Phục hồi phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM hậu giãn cách

Khi hàng loạt tỉnh thành nới lỏng giãn cách xã hội, cũng là thời điểm đánh dấu sự phục hồi trở lại của thị trường bất động sản. Trong đó, nhiều phân khúc được kỳ vọng dẫn sóng đầu tư vào cuối năm, đặc biệt là phân khúc đất nền.

                              Phân khúc đất nền được kỳ vọng dẫn sóng đầu tư vào cuối năm.

Quý III/2021 ảm đạm

Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam cho biết, trong tháng 8, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng đợt phong tỏa kéo dài ở TP.HCM và các tỉnh phụ cận, thị trường đất nền đã xuất hiện việc một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản.

Động thái này cho thấy một số nhà đầu tư đang chịu áp lực tài chính hoặc áp lực lãi vay lớn dần nên buộc phải xả hàng.

Theo DKRA Vietnam, trong tháng 8, cả TP.HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mở bán mới, tung ra thị trường 23 nền đất, song chỉ tiêu thụ được 6 sản phẩm.

Nguyên nhân thanh khoản kém, theo đơn vị này là trong thời gian TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội, người dân không thể ra khỏi nhà đã khiến sức cầu thị trường lao dốc.

Bên cạnh đó, kế hoạch bán hàng online cũng không đạt hiệu quả mong đợi do bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên nhà đầu tư khó dám “xuống tiền” khi chưa được… mục sở thị.

Ngoài ra, trong tháng qua, lượt tìm kiếm đất nền trên các sàn online cũng lao dốc mạnh. Tại TP.HCM, độ quan tâm đến phân khúc đất nền giảm 33% trên các chợ địa ốc trực tuyến.

Lý giải về việc này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế – tài chính, nhận định: “Điều này là hoàn toàn bình thường. Đất nền, nếu có sự quan tâm trong thời gian này thì cũng chỉ là những người ở cùng địa phương, biết nhau trước và biết rõ những miếng đất mình muốn mua và trong điều kiện hiện nay, nếu giá bắt đầu “mềm” thì họ mới mua”.

Còn nếu quan tâm theo kiểu nhà đầu tư đi mua đất như lâu nay chúng ta hiểu thì chưa có. Đơn giản là vì muốn mua đất nền thì phải đến nơi xem, tìm hiểu pháp lý, địa điểm… Bởi, miếng đất nền vùng ven nếu mô tả trên thông tin mua bán thì không đủ.

Ông Hiển ví dụ, thông thường đất nền rao bán thường mô tả ngang, rộng, dài, vị trí đẹp… nhưng số tiền bỏ ra vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, thì không phải là chuyện chơi nên nhà đầu tư phải tới nơi xem.

Nhưng hiện nay, trong thời điểm giãn cách thì không thể đến tận nơi xem được, ai dám bỏ tiền ra mà mua khi chưa xem tận nơi. Chưa nói đến nhu cầu của người dân đang khó khăn phải “thủ” tiền vì dịch bệnh.

Rất nhiều người có tiền hiện nay tin rằng, cứ từ từ phải nghe ngóng đầy đủ thông tin rồi mới mua bởi giá đất không thể tăng lúc này mà lo chốt tiền nhỡ không mua được.

“Đối tượng mua đất nền vùng ven toàn là những người chắc cú chứ không phải theo bầy đàn nên chưa đi xem thì sẽ không xuống tiền”, ông Hiển đúc kết.

TP.HCM mở cửa trở lại cũng là lúc nhà đầu tư tìm đến để “tận mắt” thấy các sản phẩm đất nền và pháp                                                                lý trước khi giao dịch.

“Sốt nhẹ” vào cuối năm

Theo các chuyên gia về bất động sản, lực cầu trên thị trường hiện nay rất mạnh. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư rõ rệt khi giãn cách xã hội được nới lỏng và phân khúc đang được quan tâm nhất hiện nay là đất nền vùng ven đô.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, cho biết, nếu dịch được kiểm soát tốt vào cuối năm rất có thể sẽ diễn ra “đợt sốt nhẹ” ở phân khúc đất nền tại các tỉnh lân cận TP.HCM.

Theo ông Quang, hiện có trên 70% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng. Trong đó, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt, đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

Bởi nói gì thì nói, đất nền vẫn là BĐS an toàn và để lâu dài được; thêm vào đó là đất nền cũng mang tính secondhome nên có thể mua xây ở đó, hoặc mua để đó lâu dài cũng chẳng ảnh hưởng.

“Hiện lãi suất ngân hàng thấp, thêm vào đó là dòng tiền trong dân còn lớn, họ cũng không biết đầu tư vào đâu, tâm lý an toàn vẫn là bỏ vào bất động sản. Do đó, sau dịch Covid-19, nhiều người muốn mua mảnh đất xa thành phố để đó sau này làm secondhome, nhà vườn, hay của để dành… là xu hướng dễ thấy”, ông Quang phân tích thêm.

Trong khi đó, ông Võ Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam phân tích, tại các khu vực phát triển kinh tế mạnh, đặc biệt là những tỉnh đang bắt đầu phát triển, giá cả đang ở mức hợp lý thì dư địa của đất nền rất tốt. Trong đó, những sản phẩm, dự án có quy hoạch rõ ràng, pháp lý đầy đủ, đặc biệt là có sổ đỏ thì sẽ rất hút đầu tư.

Theo chuyên gia này, hiện có 3 khu vực được đánh giá có tốc độ phát triển, thu hút nhà đầu tư BĐS rất cao là Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0588395555 CHAT NGAY